Thursday, 21/01/2021 - 05:50|

"Hát Quốc ca tại địa chỉ đỏ" - Một hoạt động giáo dục có ý nghĩa

Hoạt động đã bồi dưỡng cho học sinh nhà trường tình yêu quê hương đất nước, niềm tự hào dân tộc, ý thức phấn đấu rèn luyện để trở thành công dân có ích

Năm 1940, cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn nổ ra gây cho thực dân Pháp những tổn thất nặng nề. Chúng điên cuồng khủng bố, đàn áp phong trào cách mạng khiến cho Cứu Quốc quân I phải rút khỏi căn cứ để bảo toàn lực lượng, nhiều cơ sở đảng bị phá vỡ, phong trào cách mạng gặp khó khăn. Lúc đó, đồng chí Hoàng Quốc Việt, Ủy viên Trung ương Đảng, cùng Ban lãnh đạo cứ địa Bắc Sơn - Võ Nhai chủ trương khôi phục lại Đội Cứu Quốc quân I để duy trì tiếng súng vũ trang từ cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn, cổ vũ phong trào cách mạng.

Ngay giữa vòng vây uy hiếp của hàng nghìn quân địch, ngày 15-9-1941, tại rừng Khuôn Mánh, thôn Ngọc Mỹ, xã Tràng Xá (Võ Nhai), đồng chí Hoàng Quốc Việt, thay mặt Trung ương Đảng tuyên bố thành lập Trung đội Cứu Quốc quân II với 36 cán bộ, chiến sĩ, trong đó 22 chiến sĩ là con em xã Tràng Xá. Sau một thời gian, Cứu Quốc quân II phát triển lực lượng lên 46 chiến sĩ, được biên chế thành 5 tiểu đội, với trang bị vũ khí còn rất thô sơ, điều kiện vật chất vô cùng thiếu thốn. Nhưng với tinh thần yêu nước, dũng cảm quên mình, ngay từ ngày đầu thành lập, các chiến sĩ của Trung đội Cứu Quốc quân II đã dũng cảm xả thân quên mình bước vào cuộc chiến đấu với quân thù, lập nhiều chiến công hiển hách: đó là trận đánh ở Đèo Bắp - tiêu diệt tên Đức Phú phản động gian ác; trận đánh ở Mỏ Nùng Lâu Hạ; trận đánh ở Suối Bùn xã Tràng Xá, trận ở Lân Han, trận ở Cây Đa La Hóa… Ngày 21-3-1945, Cứu Quốc quân II cùng với đông đảo quần chúng nhân dân trong huyện đánh chiếm châu lỵ La Hiên, thành lập chính quyền cách mạng huyện Võ Nhai. Đây là chính quyền cách mạng cấp huyện đầu tiên ở Thái Nguyên.

Nhằm giúp học sinh tìm hiểu về những trang sử hào hùng của dân tộc đặc biệt là lịch sử quê hương Võ Nhai đồng thời hướng tới tổ chức các hoạt động chào mừng Ngày kỉ niệm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12/1944 – 22/12/2020, Được sự nhất trí của Chi bộ, Ban giám hiệu, ngày 12/12/2020, Liên đội trường THCS Bình Long tổ chức cho các em học sinh hành trình đến “địa chỉ đỏ” tại khu di tích lịch sử Rừng Khuôn Mánh, nơi thành lập trung đội Cứu quốc quân II.

Tham dự hành trình có thầy giáo Lưu Văn Định Phó bí thư Chi bộ, Phó hiệu trưởng nhà trường, thầy Hoàng Văn Trường – Chủ tịch Công đoàn nhà trường; các thầy cô giáo và 80 em học sinh tiêu biểu.

Tại di tích, các em học sinh đã tham gia chăm sóc cảnh quan, dâng hương tưởng niệm, tìm hiểu các sử liệu, hát Quốc ca.

Giai điệu bài hát Tiến quân ca được vang lên tại nơi cách đây 79 năm thành lập lực lượng vũ trang của cách mạng Việt Nam đã để lại cho các thầy cô giáo và các em học sinh niềm tự hào và cảm xúc mãnh liệt.

Hoạt động “Hát Quốc ca tại địa chỉ đỏ” của Liên đội THCS Bình Long đã bồi dưỡng cho các em tình yêu quê hương đất nước, niềm tự hào về lịch sử dân tộc, ý thức phấn đấu, rèn luyện để trở thành những công dân tốt

Dưới đây là một số hình ảnh:

Bài và ảnh: Lương Thị Gấm

Năm 2021 : 215