Sunday, 27/09/2020 - 20:00|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Bình Long

GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 3/2018

Trong buổi giới thiệu sách tháng 3 của thư viện trường THCS Bình Long xin trân trọng GT tới các thầy cô giáo cùng các em học sinh cuốn sách “Hải đoàn cảm tử” của tác giả Cao Văn Liên; cuốn sách gồm 101 trang, được nhà xuất bản Kim đồng in ấn và phát hành năm 2010.

   Trong buổi giới thiệu sách tháng 3 của thư viện trường THCS Bình Long xin trân trọng GT tới các thầy cô giáo cùng các em học sinh cuốn sách “Hải đoàn cảm tử” của tác giả Cao Văn Liên; cuốn sách gồm 101 trang, được nhà xuất bản Kim đồng in ấn và phát hành năm 2010.

   “Hải đoàn cảm tử” là cách gọi khác của Trung đoàn 125 thuộc Bộ Tư lệnh Hải quân Việt Nam. Trung đoàn được thành lập với nhiệm vụ vận chuyển vũ khí, thuốc men từ hậu phương miền Bắc vào chiến trường miền Nam bằng đường biển, trang bị phương tiện cho đồng bào miền Nam đánh bại chiến tranh xâm lược của Mĩ, giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc.

   Trung đoàn đã mở “đường mòn Hồ Chí Minh trên biển”, đóng một vai trò cực kì quan trọng trong việc chi viện cho tiền tuyến vào thời điểm khó khăn nhất của cách mạng miền Nam. Sau khi có đường Trường Sơn; “đường mòn Hồ Chí Minh trên biển” vẫn giữ một vai trò quan trọng đối với miền Nam mà không một con đường nào có thể thay thế được.

   Hải đoàn cảm tử kể về chiến công oanh liệt, vang dội của các chiến sĩ hải quân không tiếc thân mình làm nên lịch sử. Trung đoàn 125 hoạt động theo nguyên tắc bí mật và cảm tử. Hình thức bên ngoài giả dạng tàu đánh cá hoặc tàu chở dầu, ở dưới khoang chất đầy súng đạn và thuốc nổ, mọi người mặc thường phục gặp địch không được tác chiến và phải tránh, khi ném hàng vào bờ biển gần căn cứ là hoàn thành nhiệm vụ; trường hợp bất đắc dĩ bị địch vây ép tràn xuống khám xét thì bấm nút điện tiêu diệt luôn tàu địch. Do tính chất bí mật mà biết bao chiến công oanh liệt đó chỉ được lưu lại trong ký ức của những đồng chí trong trung đoàn.

Những câu chuyện trong tập sách này chỉ là một phần rất nhỏ trong kho tàng bí ẩn của lịch sử Trung đoàn 125.

Thư viện trường trân trọng kính mời các thầy, cô giáo cùng các em học sinh cùng đọc và khám phá, Xin chân trọng cảm ơn quí thầy cô cùng các em học sinh đã chú ý lắng nghe.

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 4
Tháng 09 : 388
Năm 2020 : 4.790